Thực hiện quyền bầu cử an toàn trong đại dịch Covid - 19 khi ngày hội của toàn dân cận kề

Ngày đăng: 17/05/2021  - Lượt xem: 104

Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 được ấn định diễn ra vào Chủ nhật ngày 23/5/2021. Tính đến nay, thời gian vận động bầu cử đã tiến hành được hơn 2/3 (từ ngày 28/4/2021 đến trước 17 giờ ngày 22/5/2021). Hoạt động gặp gỡ, tiếp xúc và vận động cử tri diễn ra sôi động, phong phú đã tạo điều kiện để cử tri tiếp xúc với người ứng cử, hiểu rõ hơn người ứng cử; trên cơ sở đó cân nhắc, lựa chọn, bầu những người đủ tiêu chuẩn làm đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2021, dịch bệnh Covid-19 trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, đã phát hiện biến thể mới của vi-rút có tốc độ lây lan nhanh ở hầu hết các quốc gia. Tại Việt Nam, đến trưa ngày 15/5/2021 đã có 3.854 ca nhiễm, hiện đang điều trị là 1.158 người (theo số liệu được công bố ngày 15/5/2021 trên Trang tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 của Bộ y tế: ncov.moh.gov.vn); riêng tại tỉnh Vĩnh Phúc, tính đến 12 giờ ngày 16/5/2021 đã có 83 ca nhiễm.

Là địa phương có người bị nhiễm Covid-19, Ủy ban Bầu cử huyện Vĩnh Tường đã quán triệt Hướng dẫn số 234 của Hội đồng Bầu cử quốc gia về tổ chức bầu cử trong tình huống dịch Covid-19 phát sinh ở các địa phương. Đồng thời, Trung tâm y tế huyện Vĩnh Tường đã có bản hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid 19 trong bầu cử để cử tri trên địa bàn vừa đảm bảo quyền bầu cử, vừa thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid- 19, giữ an toàn cho cá nhân và cộng đồng trước đại dịch COVID-19. Theo đó, nhân dân được vận động thực hiện khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế; tuân thủ các biện pháp dự phòng bảo đảm phòng chống dịch; thông báo với Ban tổ chức khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở; giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

Đối với người đang cách ly tại nhà, Tổ bầu cử sẽ chuẩn bị hòm phiếu phụ (hòm phiếu lưu động), phiếu bầu cử, bút, thước kẻ, găng tay, dung dịch sát khuẩn bằng cồn dạng phun sương, khẩu trang; phối hợp với Tổ Covid -19 cộng đồng để thực hiện việc bỏ phiếu và giám sát người cách ly tại nhà; cán bộ của Tổ bầu cử sử dụng các phương tiện phòng hộ cá nhân đầy đủ trong khi làm nhiệm vụ và sau đó cần tự theo dõi sức khỏe theo hướng dẫn.

Mỗi ngày trôi qua, thêm một bước tiến gần đến ngày toàn dân đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Mỗi cử tri cần thực hiện tốt các hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, Tổ bầu cử và cơ quan y tế, phối hợp, hỗ trợ nhau bảo đảm quy trình bầu cử, phòng chống lây nhiễm Covid - 19. Có như vậy cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp năm 2021 mới diễn ra thành công, an toàn, chiến thắng đại dịch Covid 19.

Tác giả: Trương Thanh Mai - Viện KSND huyện Vĩnh Tường - Nguồn: - Số lần được xem: 104